Trang chủ Tin tức Mẹo hay công nghệ Có nên tắt modem WiFi khi ngủ? Nếu không tắt thì có ảnh hưởng gì không?

Có nên tắt modem WiFi khi ngủ? Nếu không tắt thì có ảnh hưởng gì không?


WiFI là kết mạng không dây được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, liệu có nên tắt modem WiFI khi ngủ? Nếu không tắt thì có ảnh hưởng gì không? Đó là băn khoăn của khá nhiều người khi không biết được câu trả lời chính xác. 

Vậy thì trong bài viết này,Vikopa sẽ chia sẻ cho bạn những thông thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Nguyên tắc hoạt động của mạng WiFI 

WiFI hoạt động dựa trên bộ định tuyến hay còn gọi là Router. Router sẽ chuyển kết nối hữu tuyến sang các thiết bị hỗ trợ kết nối WiFI như smartphone, iPad, laptop, smartTV… Sau đó, adapter (bộ chuyển tín hiệu không dây) được cài đặt sẵn trên các thiết bị thông minh sẽ nhận tín hiệu này, giải mã và cho phép người dùng truy cập Internet.

Sóng WiFI có nguy hiểm không?

Vì thiết bị WiFI có sóng điện từ nên hiện nay cũng có khá nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, theo một số tổ chức, cơ quan quản lý quốc tế về khoa học và y tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Cơ quan bảo vệ sức khỏe Vương quốc Anh, Bộ Y tế Canada,… thì những tổ chức này đều khẳng định sóng WiFI không gây hại cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, trên thực tế với mật độ thiết bị sử dụng WiFI đang ngày càng tăng như hiện nay, các thiết bị này có thể phát ra một số sóng bức xạ khác. Điều này có tác động không tốt đến sức khỏe con người. Thậm chí gây ra các hiện tượng như mệt, đau đầu, chóng mặt, tiêu hao năng lượng.

Vào ban đêm có nên tắt modem WiFI khi ngủ hay không?

Về vấn đề có nên tắt modem WiFI vào ban đêm lúc ngủ hay không thì tùy ý muốn của từng người. Việc bạn không tắt cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì hết.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng và muốn an tâm hơn khi ngủ thì có thể tắt modem WiFI. Việc làm này cũng sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Giúp bạn có ngủ ngon giấc hơn.
  • Modem WiFI sẽ không bị quá nhiệt do hoạt động liên tục trong thời gian dài.
  • Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm điện do modem WiFI không hoạt động vào ban đêm. Việc bật/tắt, khởi động lại modem WiFI giúp mạng Internet hoạt động ổn định hơn, không bị giật, lag,…

Còn nếu như bạn thấy bình thường thì không cần tắt modem WiFI. Việc không tắt modem WiFI cũng mang lại cho bạn những lợi ích cụ thể như sau:

  • Người dùng không phải tốn thời gian để bật lại modem vào mỗi sáng, chờ modem kết nối và phát WiFI lại.
  • Các thiết bị thông minh như robot hút bụi, điều hòa hay TV có Internet sẽ luôn ở chế độ kết nối và hoạt động ổn định.
  • Tuy nhiên, việc tắt/bật modem thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của thiết bị. Nguyên nhân là do bị hao mòn các bộ phận như nguồn điện, tụ điện,… Chưa kể đến trường hợp một số thiết bị sẽ gặp tình trạng khôi phục lại khi bị mất kết nối WiFI. Điều này cũng cản trở đến người dùng khi phải thiết lập lại hệ thống.

Như những phân tích mà bài viết đề cập phía trên, việc có nên tắt modem WiFI hay không là tùy vào lựa chọn của mỗi người.

Tạm kết

Như vậy là bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn những thắc mắc Có nên tắt modem WiFI khi ngủ? Nếu không tắt thì có ảnh hưởng gì không? Hy vọng sẽ mang đến những thông tin cần thiết cho bạn. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè bạn nhé!