Trang chủ Tin tức Tin công nghệ WiFi 6E là gì? Những công nghệ đột phá của WiFi thế hệ mới

WiFi 6E là gì? Những công nghệ đột phá của WiFi thế hệ mới


Công nghệ Wifi 6E là gì và nó mang đến lợi ích đặc biệt nào cho người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng Vikopa tìm hiểu chi tiết hơn về mạng WiFi 6E. Bên cạnh đó, bài viết còn giúp bạn biết được sự khác nhau giữa WiFi 6 với WiFi 6E. Nhờ vậy mà bạn có thể sử dụng công nghệ này một cách hiệu quả cho thiết bị của mình. 

 

WiFi 6E là gì?

Vậy công nghệ WiFi 6E là gì? Nó được biết đến là phiên bản mở rộng từ mạng WiFi 6. Vì vậy mà mạng WiFi 6E còn giữ được những đặc điểm nổi bật đã xuất hiện trên WiFi 6. Nó có tốc độ đường truyền 1200 Mbps trên kênh 160 MHz và 600 Mbps trên kênh 80 MHz. Đây là một tốc độ truyền khá ấn tượng, giúp người dùng có được trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Mạng WiFi mới này hoạt động ổn định và hiệu quả trên một băng tần là 6 GHz.

 

Đặc điểm nổi bật của công nghệ WiFi 6E

Vậy đặc điểm nổi bật của công nghệ WiFi 6E là gì? Cùng Forum tìm hiểu ngay qua các thông tin bên dưới đây nhé. Tin chắc sẽ khiến bạn khá ngạc nhiên về lợi ích mà công nghệ này đem đến cho người dùng.

  • Gia tăng tốc độ truy cập

Mạng WiFi 6E mang đến cho người dùng thêm nhiều kênh riêng. Đồng thời, còn hỗ trợ kết nối đến nhiều thiết bị, IoT. Đặc biệt, góp phần gia tăng đáng kể tốc độ truy cập cho người dùng.

  • Đem đến hệ thống WiFi tốc độ nhanh, đáng tin cậy cho doanh nghiệp

Vì có thêm kênh 1200MHz trong dải băng tần 6GHz nên tốc độ WiFi sẽ nhanh hơn rất nhiều. Phù hợp với doanh nghiệp vì hạn chế được tình trạng tắc nghẽn lưu lượng khi truy cập nhiều thiết bị.

  • Gia tăng dung lượng

Công nghệ WiFi 6E đem đến mức dung lượng khá cao. Vì vậy mà sẽ mang đến hiệu quả kết nối tốt, đáp ứng được nhu cầu về tốc độ băng thông cao. Ví dụ như trong hội nghị truyền hình, hoạt động truyền phát video cho doanh nghiệp.

 

 

Những thách thức và hạn chế của WiFi 6E

Cũng giống như những công nghệ WiFi khác, việc tương thích giữa các thiết bị phát là cần phải có. Đó là giữa Router WiFi với smartphone, laptop, tivi vì điều này giúp truyền tải dữ liệu được tốt nhất. Do đó, để sử dụng tương thích thì các thiết bị truyền tải mạng cần phải được tân trang. Nên có thể dẫn đến việc giá thành cũng sẽ cao hơn so với trước đây. Mặc khác, theo đáng giá thì WiFi 6E có độ phủ sóng thấp hơn chuẩn Wi-Fi trước. Điều này sẽ khiến cho việc truyền tải mạng dạng lưới bị ảnh hưởng đôi chút.

 

Hiện nay, người dùng rất mong chờ những hạn chế và thách thức ở trên sẽ được khắc phục. Góp phần giúp mạng WiFi 6E được hoàn thiện để đem đến trải nghiệm chất lượng hơn. Bên cạnh đó, còn là tiền đề để việc nghiên cứu chuẩn WiFi mới được hiệu quả hơn. Để việc phục vụ nhu cầu kết nối mạng của người dùng được dễ dàng hơn.

Các thiết bị cần trang bị để sử dụng WiFi 6E

Vì WiFi 6E sử dụng dải tần số 6GHz hiện đại cho việc kết nối mạng. Đây là điều mà những thế hệ WiFi trước đó kể cả WiFi 6 không có. Nên để dùng được mạng WiFi 6E thì bạn cần có thiết bị bộ phát như Router WiFi và thiết bị nhận như laptop, tivi, smartphone. Có như vậy thì việc truyền tải dữ liệu và tính tương thích mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

So sánh mạng WiFi 6 với WiFi 6E

Vậy WiFi 6 với WiFi 6E có những khác biệt gì? Do WiFi 6E là bản mở rộng nên sẽ có tốc độ truyền Internet nhanh cùng độ trễ thấp hơn. Điều này góp phần giúp hạn chế được tình trạng tắc nghẽn đường truyền khi truy cập. Ngoài ra, vì có lợi thế về băng thông nên WiFi 6E có được tốc độ truyền lý tưởng là 9.6 Gbps.Công nghệ WiFi 6E có khá nhiều điểm tương đồng so với WiFi 6. Nhưng chúng có khác biệt lớn nhất là ở dải băng thông được sử dụng khi kết nối. WiFi 6 thì có 2 dải tần 2.4 GHz và 5 GHz đã xuất hiện từ khá lâu. Mạng WiFi 6E thì sử dụng dải tần 6 GHz để phát tín hiệu kết nối. Đây được xem là một điểm bổ sung mới hơn so với thế hệ trước.

Bên cạnh đó, về tính ổn định khi hoạt động thì cũng có một vài điểm khác biệt. Công nghệ WiFi mới giảm được tình trạng tắc nghẽn trên các dải băng tần, đem đến hiệu suất ổn định hơn. Từ đó, người dùng sẽ có được trải nghiệm kết nối mạng tốt và chất lượng hơn. Góp phần giúp cho vấn đề tắc nghẽn, nhiễu mạng không còn xảy ra nữa trong những năm tới.

Câu hỏi thường gặp

Ngoài biết được công nghệ WiFi 6E là gì, thì người dùng cũng có thêm một vài thắc mắc khác. Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp về mạng WiFi này, hãy tham khảo để biết được thêm thông tin hữu ích bạn nhé.

WiFi 6E hoạt động thế nào?

WiFi 6E cần hoạt động trên kênh 80 MHz hoặc là 160 MHz mới có được tốc độ kết nối tốt. Nhưng lại không có nhiều không gian 160 MHz để công nghệ WiFi này hoạt động hiệu quả. Do đó, nó đã cung cấp thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz để khắc phục tình trạng này. Nhờ vậy mà thiết bị WiFi này có thể hoạt động một cách thoải mái nhất. Không cần phải lo đến việc tương thích giữa những thiết bị cũ.

Bên cạnh đó, công nghệ WiFi mới này còn sở hữu những tính năng hữu ích của WiFi 6E như:

  • 8×8 đường lên/đường xuống MU-MIMO, OFDMA, BSS Color. Nhằm để giúp tăng khả năng xử lý nhiều thiết bị gấp bốn lần so với trước đây.
  • TWT có tác dụng giúp tăng tuổi thọ pin và hiệu quả mạng. Kể cả thời lượng pin trên các thiết bị IoT.
  • Chế độ 1024-QAM nhằm để tăng thông lượng khi sử dụng nhiều băng thông. Thực hiện bằng cách truyền tải dữ liệu nhiều hơn trong một lượng phổ.

WiFi 6E có tốt không?

Theo nhiều đánh giá thì mạng WiFi 6E đang là chuẩn kết nối không dây tốt nhất hiện nay. Trên thực tế và trên nhiều lĩnh vực, nó đem đến khá nhiều lợi ích thú vị. Góp phần giúp cá nhân, doanh nghiệp có được trải nghiệm dùng mạng chuyên nghiệp hơn.Trong tương lai, mạng WiFi này sẽ là tiền đề để việc nghiên cứu những công nghệ kết nối khác được tốt hơn. Phục vụ được nhu cầu ngày càng của người dùng về một công nghệ kết nối mạng tiên tiến. Hứa hẹn đem đến cho người dùng trải nghiệm kết nối mạng ngày càng tăng. Khắc phục được hiệu quả những mặt hạn chế đang xuất hiện.

WiFi 6E có thực sự cần thiết?

Mặc dùng công nghệ kết nối mới còn phải đối mặt với một vài hạn chế và thách thức. Nhưng những lợi ích mà nó đem lại được đánh giá là rất cần thiết cho xu hướng công nghệ hiện nay.Vì hầu như mọi hoạt động hiện nay đều cần đến quá trình truyền dẫn tín hiệu tốt. Bên cạnh, nhu cầu sử dụng kết nối mạng của người dùng hiện nay là ngày một gia tăng. Nên sự ra đời công nghệ mạng mới này là vô cùng hữu ích.

Qua bài viết trên, Vikopa đã giới thiệu đến bạn thông tin về công nghệ mạng WiFi 6E là gì. Đồng thời cho bạn biết được sự khác nhau của WiFi 6 với WiFi 6E. Hy vọng bạn sẽ có được trải nghiệm sử dụng công nghệ kết nối mới này hiệu quả nhất. Nếu muốn biết thêm về mạng WiFi mới này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.